Vườn ươm doanh nghiệp

CRC-TOPICA

Websites: http://topic.edu.vn

Giới thiệu    

1. GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình TOPIC 64: Phát triển các trung tâm tin học cộng đồng bền vững tại 64 tỉnh thành tại Việt Nam

Mục tiêu của chương trình: tạo điều kiện cho mọi thành viên trong xã hội được tiếp cận và sử dụng những thành tựu của công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện chất lượng cuộc sống, thông qua việc tăng cường năng lực đào tạo tin học cho các trung tâm đào tạo cộng đồng

Chương trình do Tập đoàn Microsoft , Tổ chức hỗ trợ phát triển Hoa kỳ (USAID), Tập đoàn viễn thông Qualcomm, Công ty viễn thông điện lực (EVN Telecom) và tập đoàn HP tài trợ và do trung tâm CRC thuộc ĐH Bách Khoa Hà Nội thực hiện. Chương trình đã được Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch Tập đoà n Microsoft Bill Gates cùng đại diện các nhà tài trợ khác công bố khởi động vào tháng 4/2006.

2. QUYỀN LỢI CỦA CÁC TRUNG TÂM THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình có 2 mức hỗ trợ đối với các trung tâm tham gia:

Mức hỗ trợ A: áp dụng đối với hơn 500 trung tâm đào tạo tin học trong cả nước. 

 • Được nhận “Giáo trình Tiềm năng không giới hạn (UP)”: 8 đĩa CD và giáo trình của 8 khóa học cơ bản về công nghệ thông tin và truyền thông theo chuẩn quốc tế đã được Việt hoá.
 • Được nhận đĩa VCD “Phương pháp giảng dạy theo giáo trình Tiềm năng không giới hạn (UP)”, một công cụ hỗ trợ hướng dẫn giáo viên giảng dạy một cách sinh động, tích cực.
 • Được nhận đĩa VCD: “Mô hình trung tâm đào tạo tin học bền vững” một công cụ hỗ trợ vận hành trung tâm một cách hiệu quả.
 • Được hỗ trợ cập nhật kiến thức giảng dạy, vận hành trung tâm đào tạo tin học thông qua trang web: www.topic.edu.vn.

Mức hỗ trợ B: áp dụng đối với 60 trung tâm. Quyền lợi như ở mức A, và:

 • Hỗ trợ thiết bị bao gồm: máy tính, phần mềm có bản quyền của Microsoft, kết nối mạng Internet không dây của EVN qua thiết bị của Qualcomm, miễn phí hòa mạng và sử dụng Internet trong năm đầu tiên.
 • Quảng bá về Trung tâm: website, biển hiệu, tờ rơi miễn phí, được hưởng lợi ích từ việc quảng bá thương hiệu TOPIC 64 trên toàn quốc.
 • Được tham gia vào cuộc thi “Phát triển mô hình trung tâm đào tạo cộng đồng bền vững”
 • Được đài thọ tham dự Hội thảo tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh về xây dựng và phát triển các trung tâm đào tạo tin học cộng đồng bền vững.

3. THÔNG TIN VỀ CÁC NHA TÀI TRỢ VÀ ĐƠN VỊ TRIỂN KHAI

 • Tập đoàn Microsoft (Hoa Kỳ): Là công ty hàng đầu thế giới về phần mềm, dịch vụ và công nghệ Internet cho các doanh nghiệp và các nhân. Giáo trình Tiềm năng không giới hạn của Microsoft là giáo trình tin học cơ bản tiêu chuẩn quốc tế, đã được Việt hoá, cung cấp những công cụ hỗ trợ hiệu quả và thuận tiện phục vụ việc giảng dạy và học tập.

Website: www.microsoft.com

 • Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID): Là cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ có chức năng quản lý các chương trình hỗ trợ phát triển quốc tế. Tại Việt Nam, USAID tập trung và o lĩnh vực cải cách kinh tế, tăng cường tính hiệu lực của hệ thống pháp luật và vai trò của các tổ chức xã hội dân sự, ngăn chặn và giảm thiểu những thách thức đe doạ sự phát triển bền vững. USAID tham gia TOPIC64 nhằm giúp nhân dân Việt Nam được hưởng những lợi ích do kết nối băng thông rộng không dây và các kiến thức kỹ năng về CNTT, đem lại cho họ cơ hội phát triển mới.

Website: www.usaid.gov

 • Tập đoàn viễn thông Qualcomm (Hoa Kỳ): Là tổ chức hàng đầu trong việc phát triển sản phẩm, thông tin số không dây dựa trên công nghệ CDMA (công nghệ lõi cho một trong hai chuẩn phổ biến cho mạng di động số thế hệ 3 (3G)). OFDM và các công nghệ hiện đại khác. Qualcomm luôn đi tiên phong trong việc phát triển các sản phẩm và giải pháp trọn gói cho các nhà sản xuất và vận hành mạng, các nhà phát triển ứng dụng và cung cấp nội dung số, dùng cho các ứng dụng truyền thông như điện thoại di động, truy nhập không dây cố định, truy nhập không dây băng thông rộng và dịch vụ vệ tinh.

Website: www.qualcomm.com

 • Công ty viễn thông điện lực Việt Nam: trực thuộc Tổng công ty điện lực Việt Nam, là đơn vị quản lý và vận hành mạng Thông tin viễn thông điện lực, một hệ thống mạng tiên tiến sử dụng công nghệ CDMA 2000 1x. EVN Telecom cung cấp 6 loại dịch vụ viễn thông trong nước và quốc tế. Trong đó, dịch vụ Internet không dây cho phép người dùng có thể kết nối Internet tốc độ cao mọi lúc mọi nơi trong vùng phủ sóng của EVN Telecom.

Website: www.enet.vn

 • Tập đoàn Hewlett Packard (HP): HP là nhà cung cấp các giải pháp công nghệ tới cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức toàn thế giới. Sản phẩm của công ty trải rộng từ hạ tầng công nghệ thông tin, các dịch vụ toàn cầu, sản phẩm máy tính phục vụ nhu cầu gia đình và kinh doanh, công nghệ hình ảnh và in ấn. Là một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, HP luôn cam kết đóng góp vào sự phát triển CNTT tại Việt Nam nói chung và đào tạo CNTT nói riêng. HP tham gia vào chương trình TOPIC64 nhằm giúp người dân Việt Nam ở vùng sâu, vùng xa có cơ hội sử dụng công nghệ mới.

Website: www.hp.com

 • Trung tâm nghiên cứu và tư vấn quản lý (CRC): đơn vị triển khai CRC trực thuộc trường ĐH Bách khoa Hà Nội, được lựa chọn để triển khai chương trình TOPIC64. Bên cạnh đó, CRC còn thực hiện nhiều hoạt động tư vấn, đào tạo, nghiên cứu khoa học như Vườn ươm doanh nghiệp đầu tiên ở VN do Ngân hàng thế giới tài trợ, chương trình đào tạo Thạc sỹ quản trị kinh doanh phối hợp cùng đại học Leipzig (Đức), các đề tài điều tra, đánh giá năng lực công nghệ (Atlas công nghệ) do Bộ KHCN quản lý.