Tin tức

Tham quan SBI để học hỏi kinh nghiệm của các đại biểu đến từ các nước tiểu vùng sông Mê Kông

Trong khuôn khổ hội thảo với chủ đề “Phát huy Tinh thần Doanh nhân vì sự nghiệp Phát triển và Thương mại” tại tp.HCM từ 3-5/11/2009, các đại biểu từ các tổ chức hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và doanh nghiệp đến từ các nước Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia, Mianma, Việt Nam đã có buổi viếng thăm Vườn ươm SBI ngày 05/11/2009.
 
Nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển và tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong khu vực tiểu vùng song Mê Kông, Cục những vấn đề toàn cầu và phát triển bền vững (GISD) của Cơ quan Phát triển và Hợp tác (SDC) thuộc Bộ Ngoại giao Thụy sĩ đã ủy quyền cho Viện Phát triển Doanh nghiệp Ấn Độ (EDI) phối hợp với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo này.
 
Đây là dịp để các tổ chức hỗ trợ phát triển doanh nghiệp cũng như bản thân các doanh nghiệp đến từ các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông có dịp trao đổi và học hỏi lẫn nhau những kiến thức và kinh nghiệm trong việc phát huy tinh thần doanh nhân cũng như đề ra các sánh kiến và biện pháp tăng cường liên kết doanh nghiệp trong khu vực. Chuyến tham quan thực tế tại Vườn ươm Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung (SBI) là hoạt động tiếp nối quan trọng sau hôị thảo.
 
Chính vì vậy, mô hình ươm tạo doanh nghiệp phần mềm như một công cụ hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp tại Vườn ươm SBI đã được nhiều đại biểu quan tâm và đặt nhiều câu hỏi để trao đổi, nhất là đối với các đại biểu đến từ Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam. Nhiều vấn đề thú vị đã thu hút sự chú ý của đại biểu như kinh nghiệm trong quá trình thành lập và vận hành vườn ươm, khái niệm phi lợi nhuận (non-profit form), thời gian ươm tạo nếu doanh nghiệp muốn được tiếp tục ở lại vườn ươm, cách quản lý doanh nghiệp để tránh tình trạng hoạt động kinh doanh của họ có thể không liên quan đến lĩnh vực vườn ươm..Đặc biệt, đại biểu từ Cần Thơ dành nhiều thời gian để “chất vấn” đại diện của SBI nhằm tranh thủ học hỏi kinh nghiệm khi dự án vườn ươm của họ sắp được triển khai tại Vĩnh Long. Riêng đại diện Campuchia còn muốn được mời đại diện SBI sang chia sẻ, tư vấn khi dự án vườn ươm của họ chính thức khởi động..
 
Dù thời gian hạn chế nhưng các đại biểu đã đánh giá cao mô hình hỗ trợ DN của SBI và bày tỏ lòng biết ơn về “Đi một ngày đàng, học một sang khôn”, làm cơ sở để việc áp dụng vào điều kiện thực tế tại nước mình. Cuối buổi tham quan, SBI đã trao tặng quà kỷ niệm hình ảnh về Vườn ươm SBI cho tất cả đại biểu.

Tin liên quan