Tin tức

QUANG TRUNG INCUBATOR THAM GIA GIAO LƯU GIẢNG VIÊN – DOANH NGHIỆP CNTT LẦN 1/2015

Chương trình “Giao Lưu Giảng Viên – Doanh Nghiệp CNTT” lần 1-2015 do Hội Tin học TPHCM tổ chức, với sự đồng hành của Công ty Ươm tạo Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung (Quang Trung Incubator),  CLB Đào Tạo thuộc HCA (HCA-TC) và Trường Cao Đẳng Viễn Đông. Các diễn giả đến với chương trình cũng là những chuyên gia và lãnh đạo của các Tập đoàn CNTT đang dẫn đầu về công nghệ nền tảng, như Microsoft (công nghệ phần mềm), Acumatica (công nghệ điện toán đám mây), Western Digital (công nghệ lưu trữ)… Bên cạnh đó có các Đơn vị đào tạo – Tuyển dụng, Vườn ươm doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT cho thấy mối quan tâm của các doanh nghiệp nói chung đến chất lượng nguồn nhân lực CNTT hiện nay.

Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư kí Hội Tin học TPHCM phát biểu

Theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện 72% SV ngành CNTT không có kinh nghiệm, thực hành; 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm và thiếu kỹ năng mềm. Chỉ khoảng 15% SV mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu. Một số giải pháp cho thực trạng này là chương trình giảng dạy CNTT cần được cập nhật thường xuyên theo thực tế phát triển công nghệ của thế giới; Gia tăng khả năng thực hành trong đào tạo; Tăng cường đào tạo nghề; Tăng cường đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Nhật; Tăng cường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên; Nâng cao chất lượng giảng viên ngành CNTT…

Theo chuyên gia của Microsoft, 4 xu hướng Công nghệ lớn đang ảnh hưởng trên toàn cầu là Di dộng, Mạng xã hội, Điện toán đám mây và Dữ liệu lớn (Big data).  Trong đó, Microsoft dự báo đến 2016, số lượng nhân viên làm việc di dộng trên toàn thế giới sẽ đạt con số 1,3 tỉ, chiếm 37% lực lượng lao động. Với xu thế điện toán đám mây, sự chuyển hướng ngày càng mạnh mẽ trên toàn cầu! Theo đại diện của Acumatica, thị trường công nghệ đám mây sử dụng phần mềm như là dịch vụ (software as a service - SaaS) sẽ tăng trưởng gấp đôi, lên đến 78 tỉ USD vào năm 2016, so với việc đầu tư vào hệ thống ERP truyền thống sẽ giảm hơn 30% xuống còn thấp hơn 15 tỉ USD.

Với sự phát triển công nghệ, trong môi trường doanh nghiệp, khả năng ứng dụng CNTT hay việc mở rộng ứng dụng nhanh hơn, đơn giản hơn nhưng cũng đặt ra yêu cầu mới hơn với các nhân sự CNTT. Những yêu cầu này đòi hỏi phía nhà trường, nhất là các giảng viên CNTT không ngừng tiếp cận thực tế, đổi mới chương trình giảng dạy CNTT.

HCA-TC ký kết hợp tác với 2 doanh nghiệp là Công ty Global CyberSoft VN, Công ty TNHH Luxoft Việt Nam

Hội Tin học TPHCM bên cạnh việc tạo ra cầu nối Doanh nghiệp – Nhà trường còn quan tâm đến giải quyết bài toán nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Hiện CLB Đào tạo thuộc Hội Tin học TPHCM (HCA-TC) có chương trình thực tập/đào tạo/chuyển giao để ứng viên là sinh viên mới ra trường đáp ứng yêu cầu công việc dù thuộc chuyên ngành CNTT như chuyên viên phát triển phần mềm, an ninh mạng; hay công việc ứng dụng CNTT như quản trị mạng, marketing Online, quản trị website, nhân viên nhập liệu, xử lý dữ liệu… Tại buổi giao lưu, HCA-TC đã ký kết hợp tác với 3 doanh nghiệp là Công ty Global CyberSoft VN, Công ty TNHH Luxoft Việt Nam, Công ty TNHH  Swiss Post Solutions để triển khai chương trình đào tạo – chuyển giao nguồn nhân lực CNTT, qua đó hỗ trợ cho các doanh nghiệp giảm thời gian tuyển dụng và đào tạo lại.

Một nội dung khác liên quan đến hoạt động khởi nghiệp cũng được thảo luận tại chương trình giao lưu. Hiện những dự án, ý tưởng khởi nghiệp khả thi của các nhóm bạn trẻ, các đề tài CNTT được nghiên cứu từ ghế nhà trường có nhiều cơ hội tiếp cận vườn ươm doanh nghiệp CNTT để từ bệ phóng này phát triển thành những doanh nghiệp CNTT mới tại Việt Nam. Theo ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM, Giám đốc Công ty TNHH Ươm tạo Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung (Quang Trung Incubator), các giảng viên có thể tìm hiểu chương trình “Tiền ươm tạo” và “Ươm tạo” doanh nghiệp CNTT của Quang Trung Incubator để giới thiệu đến các sinh viên. Trong đó, “Tiền ươm tạo” dành cho các nhóm từ 2-5 người có đề án, ý tưởng khởi nghiệp; “Ươm tạo” dành cho doanh nghiệp mới thành lập cần được hỗ trợ thêm về hạ tầng, thị trường, nhân lực…

Chương trình “Giao lưu Giảng Viên – Doanh nghiệp CNTT” diễn ra trong không khí cởi mở và hướng đến mục tiêu phát triển nguồn nhân lực CNTT, phát triển mối liên kết Nhà Trường – Doanh nghiệp. Không chỉ là buổi giao lưu, chia sẻ thông tin, chương trình còn là cơ hội rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và thực tế. Những kết nối tiếp theo như cơ hội thực tập cho sinh viên tại các doanh nghiệp, chuyên gia doanh nghiệp tham gia thỉnh giảng tại các trường hay chính các giảng viên có thể trực tiếp tham gia trong các dự án CNTT của doanh nghiệp, cũng được mở ra qua chương trình. 

(Nguồn: Hội Tin học TPHCM)

Tin liên quan